Sau một thời gian mà ô tô có nguồn gốc Trung Quốc  được nhập khẩu liên tục vào Việt Nam, thì số lượng này đã giảm mạnh trong 3 tháng gần đây nhất. Dựa theo những thông số được tổng cục Hải Quan đưa ra, lượng ô tô được nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam trong tháng vừa rồi chỉ đạt 7.800 chiếc, tức là đã giảm 22% so với tháng 5. Tổng giá trị của 7800 chiếc xe này đạt mức 171 triệu Đô.

Ấn Độ bất ngờ giảm lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam 3 tháng liên tiếp

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, số lượng ô tô nguyên chiếc được nhập về Việt Nam đạt 50.990 chiếc, tổng giá trị đạt mức 1 tỷ Đô. Nếu tính trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan vẫn là nước dẫn đầu trong việc nhập khẩu ô tô vào Việt Nam. Tiếp theo đó là Indonesia, đứng thứ 3 chính là Trung Quốc.

Có một điều đáng chú ý, trước đây Ấn Độ luôn nằm trong top 3 nước nhập khẩu ô tô vào Việt Nam nhiều nhất. Nhưng việc số lượng ô tô nhập vào Việt Nam tụt giảm 3 tháng liên tiếp đã khiến cho nước này rơi từ vị trí thứ 2 xuống vị trí thứ 8.

Ấn Độ vẫn là nước có giá ô tô nhập khẩu vào Việt Nam rẻ nhất

Tuy nhiên tính về giá trung bình của ô tô nhập khẩu, Ấn Độ vẫn là quốc gia có giá trị ô tô nhập khẩu thấp nhất khoảng 8.800 USD (tương đương 199 triệu đồng/xe). còn Anh là quốc gia có giá trị trung bình của ô tô nhập khẩu cao nhất lên tới 70.000 USD (tương đương 1,6 tỉ đồng).

Theo lý giải của các hãng xe, lượng ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ giảm xuống là do mẫu xe Hyundai Grand i10 được sản xuất lắp ráp tại Việt Nam thay vì nhập khẩu. Ngoài ra các hãng xe cho rằng thị trường chững lại, các đại lý đua nhau giảm giá, tập trung giải phóng các mẫu xe cũ tồn kho để chờ nhập mẫu mới nên việc nhập khẩu ô tô cũng sụt giảm theo.

LEAVE A REPLY