Vừa qua, chính phủ Thái Lan đã đưa ra một quy định khá thú vị và có phần rùng rợn nhằm trừng phạt những người lái ô tô cũ sử dụng rượu bia và chất kích thích khi bắt buộc những người này phải lao động công ích tại các nhà xác của bệnh viện.

Giải thích về quy định mới này, chính quyền Thái Lan cho rằng người lái ô tô xe máy vi phạm giao thông sẽ nâng cao được ý thức khi điều khiển phương tiện khi phải đối diện trực tiếp với nỗi đau mất mát về thể chất và tinh thần trong khi phải làm việc tại nhà xác, từ đó hy vọng thay đổi được phần nào thói quen của những tài xế không biết coi trọng tính mạng của bản thân và người khác.

Số lượng người tử vong do tai nạn giao thông đáng báo động

Đây chính là một những nỗ lực đáng ghi nhận của chính quyền Thái Lan với mục đích giảm thiểu tình trạng vi phạm giao thông trước tình trạng trở thành quốc gia đứng thứ hai thế giới về số lượng người tử vong do tai nạn giao thông.

Các dịp lễ hội tại Thái Lan là dịp để hàng ngàn người dân nước này đổ ra đường bằng đủ các loại phương tiện nhưng lại không chấp hành luật giao thông. Và hiện tượng điều khiển ô tô trong khi có nồng độ cồn là điều khó có thể tránh khỏi trong các dịp vui này.

Thậm chí lễ thường niên còn được gọi là  “Bảy ngày nguy hiểm”, vì lý do cứ mỗi giờ lại có hơn 2 người chết và 160 người bị thương do các tai nạn giao thông gây ra.

Để ngăn chặn việc số vụ tai nạn ô tô hay xe máy có thể tiếp tục tăng lên, năm nay Chính phủ Thái Lan quyết tâm đưa ra quy định mới để xử phạt khắt khe người vi phạm. Đầu năm chính quyền cũng đã thực hiện biện pháp mạnh khi tuyên bố sẽ tịch thu ô tô của tất cả tài xé lái ô tô có nồng độ cồn vượt mức cho phép.

Mạnh tay với các trường hợp vi phạm

Đồng thời tuần vừa qua, chính quyền Thái Lan chính thức đưa ra quyết định về việc xử phạt lao động công ích trong nhà xác với người điều khiển ô tô xe máy có sử dụng cồn.

Theo quy định này, quan chức cảnh sát Kriangdej Jantarawong cho biết: “Những người vi phạm luật giao thông sẽ bị tòa kết án và  phải tới lao động công ích tại các nhà xác của bệnh viện”.

Cũng theo quan chức này: “Đó là cách thức để khiến những người vi phạm luật giao thông thấy sợ việc lái xe cẩu thả và lái xe trong khi say xỉn vì họ có thể rơi vào tình cảnh tương tự. Đây là biện pháp mang tính răn đe với mọi người”.

Ông nói: “Họ sẽ nhìn thấy những mất mát cả về thể chất và tinh thần. Tại nhà xác, họ sẽ phải dọn dẹp, vận chuyển các thi thể, vậy nên hi vọng là họ sẽ cảm nhận được nỗi đau, từ đó hiểu và có nhận thức tốt hơn, lái xe an toàn hơn”.

Ông Anurak Amornpetchsathaporn, quan chức phụ trách công tác cấp cứu tại Cục y tế cộng đồng, cho rằng một khoảng thời gian lao động công ích tại nhà xác sẽ mang lại những tác động rất khác so với các hình thức phạt khác như dọn dẹp công viên, thư viện đã từng áp dụng.

LEAVE A REPLY