Nghe đến tên gọi, chắc hẳn mọi người đều hiểu công dụng của nó, một phương tiện hoạt động, luôn luôn trong trạng thái tỏa nhiệt, bởi sự đốt cháy nhiên liệu khi động cơ vận hành. Nếu động cơ liên tục vận hành trong trạng thái tỏa nhiệt liên tục mà không được làm mát sẽ gây hư hỏng nặng và nguy hiểm đến chiếc ô tô của bạn.

Két nước làm mát đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hạ nhiệt cho động cơ, nó có nhiệm vụ bảo đảm cho nhiệt độ của động cơ không bị vượt quá giới hạn cho phép. Vì có nhiệm vụ quan  trọng, nên nó được lắp đặt sâu trong khoang động cơ, và chính điều đó, lại làm cho tài xế hay bị lãng quên sự tồn tại của nó, cho đến khi xảy ra sự cố thì mới nhận ra. Đó là điều vô cùng nguy hiểm, gây thiệt hại lớn về chi phí sửa chữa, khắc phục.

Vậy, trong quá trình sử dụng xe, bạn cần phải chú ý tới những điều gì về két nước làm mát trên xe ô tô?

Đồng hồ báo nhiệt độ động cơ

Mỗi dòng ô tô đều có bản thông số hiển thị các chỉ số hoạt động củ hệ thống. Khi vận hành xe, bạn cần chú ý đến nhiệt độ của động cơ, nếu thấy nhiệt độ ở mức cao, bạn cần kiểm tra ngay két làm mát để tránh tình trạng hư hỏng nặng hơn.

Chú ý: bạn nên dừng xe và chờ khoảng 20 phút để nhiệt độ động cơ giảm xuống rồi mới tiến hành kiểm tra để tránh bị bỏng.

Cách bảo dưỡng két nước làm mát ô tô

Sử dụng chất phụ gia nước làm mát

Để giúp hệ thống làm mát hoạt động hiệu quả hơn, trên thị trường có bán chất phụ gia làm mát giúp tăng điểm sôi của nước. Khi sử dụng chất phụ gia, bạn chỉ nên dùng 1 lượng nhỏ bởi nếu đổ quá nhiều vào xe sẽ khiến két nước dễ bị ăn mòn, gây ra tình trạng thủng két nước.

Kiểm tra mức nước trong két nước làm mát phụ.

Ở bình nước làm mát phụ có vạch L (low) để đo mức nước trong bình. Khi quan sát, nếu bạn thấy mức nước trong bình nằm dưới vạch L thì có nghĩa chiếc xe của bạn đã cạn nước làm mát và cần phải bổ sung thêm.

Nếu bạn có kinh nghiệm, bạn có thể tìm các vế nứt, rạn hay các nút phồng trên hệ thống đường ống dẫn hoặc trên két nước làm mát, sau đó sử dụng keo dán chuyên dụng để bịt vết hở tạm thời, sau đó đưa xe tới điểm sửa chữa uy tín để khắc phục.

Trong quá trình đi lại, hệ thống làm mát của xe có thể bị trục trặc vì nhiều lý do như đóng cặn trong đường ống dẫn, nứt vỡ đường ống dẫn hoặc két nước… nên, bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh súc rửa két nước sạch sẽ, đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt.

LEAVE A REPLY