Khi đi mua ô tô cũ, có 3 vấn đề có thể nói lên phần lớn tình trạng, chất lượng cũng như giá trị của chiếc xe. Cũng nên có một người quen biết có am hiểu về ô tô cũ đi cùng để đánh giá chiếc xe chính xác nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể tự mình kiểm tra 3 đặc điểm quan trọng này.

Tìm hiểu nguồn gốc chiếc ô tô cũ

Việc mua ô tô cũ mặc dù có nhiều lợi ích nhất định như thủ tục đơn giản và tiết kiệm nhiều chi phí ban đầu nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định, nhất là vấn đề chất lượng xe, nếu chẳng may mua phải một chiếc ô tô cũ mắc nhiều lỗi thì chỉ mang lại cho bạn sự phiền toái và tốn kém, chưa kể các chi tiết hư hỏng của ô tô cũ có thể phát sinh dây chuyền khiến cho việc thay thế và sửa chữa thậm chí còn tốn chi phí gần bằng chiếc xe. Vì mua ô tô cũ là không còn được bảo hành, cho nên hãy cẩn thận.

Đầu tiên hãy kiểm tra số VIN của chiếc xe – đây là viết tắt của Vehicle Identify Number, chính là dãy số dùng để kiểm chứng và đối chiếu qua đó xác nhận được nguồn gốc chiếc xe. Hãy kiểm tra và so sánh số VIN trên xe với số in trên các loại giấy tờ đi kèm để đánh giá nguồn gốc của chiếc ô tô cũ mà bạn định mua. Dãy số này thường được nhà sản xuất ghi ở nhiều vị trí khác nhau như động cơ, thân xe, cửa xe, trục bánh xe,… Nhân tiện cũng nên kiểm tra kỹ xem có dấu hiệu của việc cà lại số VIN hay không.  

Đánh giá các loại giấy tờ dán trên ô tô cũ

Những chiếc ô tô cũ tại showroom hoặc cửa hàng buôn bán xe đều có dán một tờ giấy tổng hợp thông tin về chiếc xe. Trên đây sẽ bao gồm thông tin cơ bản của xe như nhãn hiệu, năm sản xuất, thông số động cơ, thông số thiết kế, các trang bị, các gói tùy chọn đặc biệt trên xe, khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giá. Bạn cần để ý kỹ những thông tin như chế độ bảo hành cho chiếc ô tô cũ mà mình định mua cũng như khoảng trợ cấp sữa chữa cho chiếc xe nếu có, các dịch vụ hậu mãi đi kèm sau này của xe có không hợp lý so với điều khoản ghi trên hợp đồng mua bán ô tô cũ hay không.

Mục đích của việc dán nhãn trên cửa sổ chiếc ô tô cũ là để phòng tránh trường hợp phát sinh những thay đổi trước khi giấy tờ thủ tục mua bán xe được hoàn thiện. Khi đó, bạn đã có thể yên tâm phần nào khi đồng ý mua chiếc ô tô cũ này.

Kiểm tra lịch sử sử dụng của chiếc xe

Hãy yêu cầu chủ xe cung cấp các giấy tờ liên quan đến quá trình bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng của chiếc xe,… nói chung là mọi thứ liên quan đến chất lượng của chiếc ô tô cũ, qua đó bạn có thể nắm được một phần nào giá trị của nó và hiểu xe hơn, giúp bạn có thể dễ dàng thương lượng hơn với người mua, thêm vào đó bạn cũng có cảm giác an tâm hơn nếu biết rõ về người bán xe và cách sử dụng xe của họ.

LEAVE A REPLY