ô tô cũ hoàn toàn tự lái, một trong những mục tiêu hướng tới của các hãng sản xuất ô tô. Và mới đây theo như thông tin được tiết lộ thì Google và Ford có kế hoạch hợp tác trong việc thành lập 1 liên doanh sản xuất ô tô hoàn toàn tự lái. Kế hoạch hợp tác được dụ kiến sẽ ra mắt vào tháng Giêng tại Consumer Electronics Show.

Ford và Google sẽ cùng hưởng lợi nếu hợp tác sản xuất ô tô tự lái

Sự hợp tác này đem lại lợi ịch cho cả 2 bên. Ford đã có kế hoạch tiến hành thử nghiệm ô tô hoàn toàn tự lái trên đường phố California và theo dự tính việc hợp tác với Google, sẽ giúp Ford tiết kiệm một khoản chi phí không lồ và tiết kiệm được thời gian nhiều năm để nghiên cứu & phát triển công nghệ ô tô tự lái. Được biết Google đầu tư nhiều năm cho việc thử nghiệm tổng cộng 53 ô tô tự lái trên đường phố California và Texas với quãng đường tự lái lên đến 2 triệu km. Về phía Google, khi hợp tác với Ford  cũng giúp Google tiết kiệm được hàng tỷ USD và thời gian xây dựng nhà xưởng và đội ngũ chuyên môn công nghệ ô tô.

Đầu năm nay, nhà đồng sáng lập Google, Sergey Brin, cho biết sẽ tìm kiếm đối tác để sản xuất ô tô tự lái. Ông cũng đặt niềm tin vào công nghệ tiên tiến này sẽ xóa bỏ được 33.000 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm ở Mỹ.

Mặc dù nội dung hợp chưa được 2 bên chính thức công bố, nhưng Ford đã tách ra 1 bộ phận riêng để hợp tác với Google, như vậy nếu có xảy ra tai nạn giao thông Ford sẽ không phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý. Google cũng với Volvo và Mercedes-Benz là một trong những công ty nghiên cứu ô tô tự lái tuyên bố sẽ đứng ra chịu trách nhiệm pháp lý nếu ô tô được điều khiển ở chế độ tự lái gây tai nạn.

Nguồn tin mới đây cũng cho biết hợp tác giữa 2 bên sẽ không mang tính độc quyền. Nghĩa là cả Google và Ford đề có thể tìm kiếm thêm đối tác để xây dựng thêm liên doanh.

Google muốn ứng dụng ô tô không người lái vào lĩnh vực taxi

Tuần trước, Bloomberg đưa tin Google đang tìm kiếm đối tác để thành lập công ty taxi không tài xế nhằm cạnh tranh với Uber trong tương lai. Một số nhà sản xuất ô tô như Nissan, Volvo và Mercedes-Benz đi theo con đường tự nghiên cứu phát triển công nghệ tự lái cho riêng mình và hứa hẹn sẽ bán xe tự lái ra thị trường vào năm 2020.

Việc hợp tác giữa Google với Ford có nhiều thuận lợi. Người đứng đầu bộ phận xe tự lái của Google là John Krafcik đã có 14 năm làm việc ở Ford. Rất nhiều kỹ sư hàng đầu của Ford trước đây đang làm việc cho Google. Cựu CEO của Ford, ông Alan Mulally đã trở thành thành viên lãnh đạo Google vào năm ngoái.

LEAVE A REPLY