Giá xăng, dầu là nỗi lo khá lớn đối với các chủ xe, bởi, đương nhiên với “thân hình” đồ sộ và khối lượng tính năng khổng lồ của mình, thì một chiếc ô tô chắc chắn sẽ ngốn xăng hơn rất nhiều so với xe máy. Và, việc tìm cách nâng cấp khả năng tiết kiệm xăng, dầu của xe là điều ai ai cũng muốn làm. Bên cạnh đó, sẽ phát sinh những suy nghĩ rất “sai lầm” về khả năng tiết kiệm xăng của xe. Dưới đây là tổng hợp một vài nhận định hoang đường này.

  1. Xe nhỏ đỡ tốn nhiên liệu hơn xe lớn

Các công nghệ tiên tiến như bộ phận truyền lực (drivetrain) hybrid, động cơ diesel, phun nhiên liệu trực tiếp, tăng áp, hộp số cải tiến, lốp có lực cản lăn thấp và thiết kế khí động học cho phép xe kích thước chuẩn tiết kiệm rất nhiều nhiên liệu.

  1. Xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động

Những cải tiến trong xe số tự động đã giúp nâng mức tiêu thụ nhiên liệu của nó cân bằng với các phiên bản hộp số sàn. Với các xe có cả bản số tự động và số sàn, người tiêu dùng có thể dễ dàng so sánh mức tiết kiệm nhiên liệu tại các trang web của chính phủ.

  1. Xe cần được làm nóng trước khi chạy

Những dòng xe hiện đại có thể chạy ngay sau vài giây khởi động, dù động cơ không thể đạt được mức tải cực đại cho đến khi lên đến nhiệt độ hoạt động bình thường của nó. Thêm vào đó, cách nhanh nhất để làm nóng động cơ là cho xe chạy!

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu của ô tô và những nhận định sai lầm về nó

  1. Xe càng “cao tuổi”, khả năng tiết kiệm nhiên liệu càng giảm mạnh

Một chiếc xe được bảo trì đúng cách vẫn sẽ duy trì được khả năng tiết kiệm nhiên liệu trong nhiều năm. EPA thử nghiệm nhiều dòng xe đã chạy 8.000km hiển thị trên côngtơ số để tính toán khoảng thời gian duy trì khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Kết quả là thông thường chúng sẽ tiếp tục cải thiện trong vài năm đầu sử dụng. Xe có tuổi đời 10 – 15 năm khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng chỉ giảm đôi chút nếu được bảo trì đúng cách.

  1. Thay bộ lọc không khí sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu

Điều đó đúng với các dòng xe lỗi thời sử dụng động cơ đốt trong, nhưng động cơ phun nhiên liệu hiện đại thì có thể tự động điều chỉnh tỉ lệ xăng/gió (fuel-air ratio) đến mức thích hợp. Thay đổi một bộ lọc khí bẩn sẽ không tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu nhưng có thể giúp cải thiện hiệu suất của động cơ.

  1. Sử dụng nhiên liệu cao cấp sẽ cải thiện hiệu suất sử dụng nhiên liệu

Trừ phi xe của bạn được thiết kế đặc biệt buộc sử dụng nhiên liệu cao cấp và “dị ứng” với nhiên liệu thông thường thì hãy sử dụng, còn không đối với một chiếc xe thông thường thì nhiên liệu cao cấp cũng không khác gì nhiên liệu thường.

  1. Ước tính khả năng tiết kiệm nhiên liệu của EPA sẽ đảm bảo chính xác hiệu năng sử dụng nhiên liệu của xe

Mục tiêu chính của EPA trong việc ước tính khả năng tiết kiệm nhiên liệu là để cung cấp cho người tiêu dùng cách so sánh hiệu quả tương đối trong các dòng xe. Dù các thủ tục kiểm tra của EPA được thiết kế để phản ánh thực tế các điều kiện lái xe, nhưng không có một bài kiểm tra riêng lẻ nào có thể xác định chính xác mức tiêu thụ nhiên liệu trong mọi môi trường và mọi phong cách lái xe.

  1. Tất cả các dòng xe đều được kiểm tra khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Các quy định hiện hành chỉ yêu cầu kiểm tra các dòng xe hạng nhẹ dưới 8,500 lbs (khoảng 3.856kg). Một số mô hình phổ biến, như Ford F250/350, Chevrolet/GMC 2500/3500 và Dodge 2500/3500, vượt quá giới hạn trọng lượng và không được kiểm tra/xếp hạng theo thang đánh giá chính thức khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

LEAVE A REPLY