Cuối cùng thì Vương quốc Anh đã nói lời chia tay chính thức với Liên minh châu Âu EU sau kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/06 vừa qua. Theo Luật định thì chính phủ Anh sẽ có một khoảng thời gian 2 năm để đảm bảo thực hiện những mong muốn của người dân, liệu tình hình này có ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh ô tô cũ ở đất nước này? Và các công ty sản xuất ô tô ở Anh sẽ có kế hoạch gì trong tương lai ?

Theo thông báo từ Hiệp hội các nhà Sản xuất và Kinh doanh Ô tô (Motor Manufacturers and Traders) hiện nay đang có các nhà máy sản xuất và trung tâm thiết kế ô tô thuộc 7 nhà sản xuất ô tô lớn đặt tại Anh. Năm ngoái, nền công nghiệp ô tô Anh đã có sự phát triển đáng kể khi đã sản xuất và tung ra thị trường 1,6 triệu ô tô, đạt doanh số tăng 3,9% so với năm 2014 và cũng là cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Có đến 77% số ô tô này được dùng để xuất khẩu và 57 % đi về các nước thuộc liên minh Châu Âu.

Sau khi rời khỏi EU, các nhà sản xuất ô tô ở Anh sẽ phải gánh chịu một chút thiệt thòi khi ô tô từ nước này xuất khẩu sang 27 quốc gia thuộc EU (có khoảng 400 triệu khách hàng) sẽ phải chịu 10% thuế nhập khẩu vì đã không còn nằm trong liên minh này.

BMW

Tập đoàn BMW với 2 dòng sản phẩm ô tô là Mini và Rolls-Roy được sản xuất ở Anh cho biết dù có khó khăn nhưng họ vẫn sẽ tôn trọng quyết định rời EU của cử tri Anh, và tất nhiên sẽ có 1 thời gian không ổn định, “sẽ không có thay đổi trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi ở Anh ngay lập tức.” Tuy nhiên, tùy theo tình hình kinh doanh ô tô ở thị trường châu Âu sắp tới có được thỏa thuận lại hay không, chúng chưa thể nói trước điều gì kế hoạch trong tương lai của chúng tôi ở Anh cho đến khi EU và Anh hoàn thành những thỏa thuận về pháp lý.”

Ford

“Ford cần môi trường kinh doanh ổn định được duy trì lợi nhuận ở Anh và EU cũng như một tương lai an toàn co 14.000 lao động của Ford ở Anh. “ “Chúng tôi không thay đổi kế hoạch đầu tư hiện nay cho đến khi có bằng chứng rõ ràng rằng thay đổi là càn thiết”.

Jaguar Land Rover

Cổ phiếu của Jaguar Land Rover do Tata Motor sở hữu đã lao dốc 12% ngay sau có kết quả Brexit. Công ty tuyên bố sẽ duy trì kinh doanh như bình thường. Tuy nhiên Jaguar Land Rover thừa nhận châu Âu chiếm 20% doanh số bán hàng toàn cầu là một thị trường quan trọng chiến lược của công ty.

 

LEAVE A REPLY