Mua ô tô là một khoản đầu tư lớn. Hầu hết mọi người đều muốn sở hữu cho mình một chiếc xe chạy được càng lâu càng tốt. Nhưng nhiều người không biết rằng, chính những thói quen không tốt dưới đây lại là một trong những “kẻ thù” nguy hiểm nhất đối với xế yêu của mình.

Vì vậy, có thể lướt qua các thói quen xấu bên dưới, để xem mình có vướng phải thói quen nào không, khắc phục hoặc bỏ ngay nếu như muốn chiếc ô tô của bạn khỏe mạnh, có thể cùng bạn đi quãng đường dài hơn nhé. Sau đây là những thói quen gây hại cho ô tô của bạn.

1 – Không sử dụng phanh tay

Ngay cả khi đỗ xe trên địa hình bằng phẳng, không có lý do gì để tài xế bỏ quên chiếc phanh tay. Không sử dụng phanh tay khiến toàn bộ trọng lượng của xe đổ dồn vào một miếng kim loại nhỏ nằm trong hộp truyền động. Miếng kim loại này chỉ nhỏ bằng ngón tay và hoàn toàn có nguy cơ bị gãy nếu phải chịu toàn bộ sức nặng của phương tiện. Sử dụng phanh tay góp phần cân bằng tải trọng của xe và giúp những bộ phận mỏng manh của hộp số có tuổi thọ lâu dài.

2 – Thường xuyên để bình nhiên liệu gần cạn

Rất nhiều người đã từng để bình xăng rơi vào tình trạng “chết lâm sàng” khi lượng nhiên liệu trong bình gần như cạn kiệt. Bơm xăng được thiết kế để được làm mát bằng chính xăng trong bình, vì vậy nếu chủ xe thường xuyên không để lượng nhiên liệu tối thiểu cần có nằm trong bình, thay thế chiếc bơm chắc chắn sẽ là việc một sớm một chiều.

Những thói quen gây hại cho ô tô của bạn

3 – Chuyển từ số lùi (R) sang số tiến (D) khi xe chưa dừng hẳn (đối với xe std).

Nhiều tài xế có thói quen vội vã chuyển từ số lùi sang số tiến khi xe vẫn còn đang lùi chậm. Việc này chưa gây ra ảnh hưởng tức thì, nhưng duy trì thói quen này trong thời gian dài sẽ khiến bánh răng hộp số có nguy cơ bị gãy. Vì vậy, hãy kiên nhẫn đợi thêm chỉ một vài giây cho xe dừng hẳn rồi mới chuyển số, nếu bạn không muốn mất tiền để sửa xe.

4 – Rồ ga khi động cơ vẫn còn lạnh

Lái xe nên để chiếc xe chạy không tải hoặc chạy từ từ chậm rãi trong một hoặc hai phút. Lúc này động cơ sẽ có đủ thời gian được làm nóng, dầu bôi trơi được đưa đến các bộ phận của động cơ. Rồ ga không giúp cho quá trình này diễn ra nhanh hơn, trái lại tạo ra sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột, phá hủy các chi tiết của động cơ.

(còn tiếp…)

LEAVE A REPLY