Tiếp theo kỳ trước

5 – Đạp hết ga khi không cần thiết

Những người yêu xe hẳn ai cũng khao khát cảm giác một lần được “dính chặt” vào lưng ghế khi đạp ga lút ván. Một vấn đề phát sinh đó là bạn lại phải dựa dẫm vào bộ phanh khi cần chiếc xe giảm tốc độ. Cả hai động tác trên đều không tốt cho xe. Không có việc nào “đốt” nhiên liệu nhanh hơn là đạp hết ga. Phanh gấp tàn phá má phanh và rô to.

6 – Tì tay trên cần số

Lái xe số sàn đem lại cảm giác thú vị, và với nhiều người việc điều khiển vô lăng bằng một tay, tay còn lại để lên cần số như một thói quen tự nhiên và có vẻ “cool ngầu”. Việc này không những tạo áp lực lên bộ trục của cần số, khiến nó bị nhanh mòn, mà còn tiềm ẩn nguy cơ không kịp phản xạ để điều khiển vô lăng khi gặp các tình huống bất ngờ.

Những thói quen gây hại cho ô tô của bạn

7 – Lạm dụng chân côn

Rất nhiều tài xế có thói quen luôn giữ chân côn, ngay cả khi xe đang dừng. Thao tác này hữu ích khi cần di chuyển khi đường tắc, hoặc xuất phát nhanh hơn khi đèn giao thông chuyển màu xanh. Tuy nhiên, thói quen này gây hại cho bề mặt côn, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ mất côn. Vì vậy khi xe đang dừng, thay vì đạp côn và để số tiến, hãy nhả chân côn và về số mo.

8 – Chở quá nhiều đồ nặng

Chở càng nhiều, xe càng tồn xăng, càng nhiều áp lực đặt lên bộ truyền động, hệ thống treo, hệ thống phanh – đây là điều hiển nhiên. Vì vậy hãy để chiếc xe được gọn nhẹ bằng việc bỏ đi những thứ lỉnh kỉnh trên xe, chỉ giữ lại những vật dụng thật sự cần thiết. Việc giảm khối lượng trên xe sẽ tạo sự khác biệt về tiêu thụ nhiên liệu nếu di chuyển trên một quãng đường dài.

9 – Rà phanh khi đổ dốc

Rà phanh liên tục khi đổ dốc khiến phanh chịu áp lực lớn trong thời gian dài, nguy cơ má phanh sẽ bị cháy và cong vênh. Tình huống xấu nhất là xe bị mất phanh. Giải pháp tốt hơn là về số thấp, bộ truyền động sẽ giúp hãm tốc độ xe của bạn một cách an toàn.

10 – Bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo

Khi có vấn đề gì đó xảy ra với chiếc xe, như các tiếng động lạ, triệu chứng bất thường, lái xe cần phải kiểm tra càng sớm càng tốt. Phớt lờ những dấu hiệu này có thể chưa gây hư hại ngay cho xe, những sẽ ảnh hưởng trong lâu dài. Chắc hẳn không tài xế nào muốn bị đứng ở ven đường bên cạnh chiếc xe “hết hơi” của mình

 

LEAVE A REPLY