Thị trường ô tô cũ hiện có nhiều biến động được đánh giá là đáng lo ngại bởi giá bán đã sụt giảm chưa từng thấy so với 1 năm trước. Mức giảm từ 10-15%, và loại ô tô loại nhỏ đang có giá bán giảm hơn cả.

Đánh giá thị trường ô tô những tháng đầu năm

Qúy I/2017 cũng được giới chuyên gia trong ngành đánh giá là có nhiều biến động bởi ngay cả thị trường ô tô mới mặt bằng giá bán cũng có chiều hướng giảm đều. Điều này có thể lý giải bằng sự xuống giá nhanh theo đời xe, các hãng tung ra thị trường những dòng ô tô giá rẻ như Mazda 2, Honda City, Kia Morning… để kích cầu. Điều này tác động không nhỏ đến giá bán các loại ô tô cũ.

Việc các dòng ô tô lắp ráp trong nước và cả xe nhập khẩu đều đang có chính sách giảm giá sâu khiến nhiều người muốn bán xe cũ mua xe mới hay các cơ sở kinh doanh xe cũ điêu đứng. Bởi người mua xe có thể sở hữu ô tô mới với giá gần bằng ô tô cũ, cho nên dĩ nhiên là họ chọn mua ô tô mới. Vì thế, ô tô cũ hiện đang khó tìm đường ra.

Người dùng quan tâm hơn đến ô tô mới

Vì các dòng ô tô mới được thiết kế nhiều tiện ích, tiết kiệm nhiên liệu hơn các xe đời cũ nên khách hàng giờ không còn chuộng ô tô cũ nữa. Vì thế, giữa thời điểm này không quá đắn đo giữa việc lựa chọn cũ và mới.

Hiện nay, các dòng xe nhập nguyên chiếc từ Nhật, Hàn chỉ trong khoảng 400-600 triệu nên quá đơn giản để sắm ngay một con xe về nhà. Còn giá ô tô cũ tùy dòng có thể chênh lệch ở mức từ 400 đến hơn 1 tỷ đồng/xe. Vào năm ngoái, xe ô tô cũ trong khoảng giá 400 – 600 triệu đồng/xe bán rất chạy nhưng  năm nay tình thế lại khá trớ trêu.

Cho nên, để khắc phục tình hình trước mắt, nhiều cơ sở phải đối phó bằng cách cho khách ký gửi. Nếu bán được thì có hoa hồng, còn bán không được thì chủ xe phải thanh toán tiền gửi xe theo ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng này còn kéo dài thì e rằng số lượng cơ sở kinh doanh ô tô cũ sẽ giảm đáng kế.

LEAVE A REPLY