Chính phủ Thái Lan vừa công bố một quy định mới về giao thông, theo quy định này những người uống rượu bia vi phạm luật giao thông sẽ phải lao động không công tại các nhà xác của bệnh viện.

Guardian cho rằng, với quy định mới này, chính quyền Thái Lan muốn những người điều khiển ô tô cũ xe máy vi phạm giao thông phải đối diện trực tiếp với nỗi đau mất mát về thể chất và tinh thần từ đó hy vọng sẽ nâng cao được ý thức tham gia giao thông của những tài xế không biết coi trọng tính mạng của bản thân và người khác này.

Thái Lan hiện đang là quốc gia đứng thứ hai thế giới về số lượng người tử vong do tai nạn giao thông. Và đây chính là một những nỗ lực đáng ghi nhận của chính quyền Thái Lan với mục đích thiểu tình trạng vi phạm giao thông dẫn tới quá nhiều thương vong.

Trong các dịp lễ hội đặc biệt là lễ hội Songkran hằng năm tại Thái Lan, hàng ngàn người dân tham gia giao thông bằng xe máy và không đội mũ bảo hiểm. Họ đi từ các thành phố lớn về quê để xum họp gia đình và điều tất nhiên rượu là đồ uống không thể thiếu trong dịp lễ này.

Lễ thường niên còn có tên là “Bảy ngày nguy hiểm”, bởi vì cứ mỗi giờ lại có hơn 2 người chết và 160 người bị thương do các tai nạn giao thông đường bộ gây ra.

Lo lắng số vụ tai nạn ô tô hay xe máy có thể tiếp tục tăng lên, năm nay Chính phủ Thái Lan quyết tâm đưa ra quy định mới để xử phạt khắt khe người vi phạm. Đầu năm chính quyền cũng tuyên bố sẽ tịch thu ô tô của tất cả tài xé lái ô tô có nồng độ cồn vượt mức cho phép.

Đồng thời tuần vừa qua, chính quyền Thái Lan chính thức đưa ra quyết định về việc xử phạt lao động công ích trong nhà xác với người điều khiển ô tô xe máy có sử dụng cồn.

Theo quy định này, quan chức cảnh sát Kriangdej Jantarawong cho biết: “Những người vi phạm luật giao thông sẽ bị tòa kết án và  phải tới lao động công ích tại các nhà xác của bệnh viện”.

Cũng theo quan chức này: “Đó là cách thức để khiến những người vi phạm luật giao thông thấy sợ việc lái xe cẩu thả và lái xe trong khi say xỉn vì họ có thể rơi vào tình cảnh tương tự. Đây là biện pháp mang tính răn đe với mọi người”.

Ông Anurak Amornpetchsathaporn, quan chức phụ trách công tác cấp cứu tại Cục y tế cộng đồng, cho rằng một khoảng thời gian lao động công ích tại nhà xác sẽ mang lại những tác động rất khác so với các hình thức phạt khác như dọn dẹp công viên, thư viện đã từng áp dụng.

Ông nói: “Họ sẽ nhìn thấy những mất mát cả về thể chất và tinh thần. Tại nhà xác, họ sẽ phải dọn dẹp, vận chuyển các thi thể, vậy nên hi vọng là họ sẽ cảm nhận được nỗi đau, từ đó hiểu và có nhận thức tốt hơn, lái xe an toàn hơn”.

LEAVE A REPLY