Thật bất ngờ khi theo kết quả của cơ quan điều tra Mỹ,  nguyên nhân khiến 10 người chết và hơn 100 người khác bị thương tham gia giao thông tại Mỹ là do túi khí an toàn trên ô tô cũ của Takata bung ra quá mạnh. Theo đó, Cơ quan an toàn giao thông Mỹ đã yêu cầu hãng này thu hồi thêm 35 đến 40 triệu túi khí vào hôm 4/5 vừa qua.

Tai nạn liên tục xảy ra do túi khí

Hiện lại có thông tin về 2 ca tử vong do túi khí Takata bung ra quá mạnh trong hai vụ tai nạn xảy ra hôm 16/04 và 01/05 tại Malaysia. Được biết chủ của hai chiếc ô tô bị lỗi túi khí này đã không đem xe đến cho hãng kiểm tra sau khi nghe thông báo về việc thu hồi. Như vậy tổng số người thiệt mang đã lên đến con số 12.

NHTSA đã đưa ra kết luận sau nghiên cứu và phân tích của nhiều chuyên gia, rằng túi khí của Takata sử dụng hóa chất ammonium nitrate bên trong, và loại hóa chất này có đặc tính phân hủy với tốc độ  nhanh hơn bình thường khi được sử dụng ở những vùng có khí hậu nóng ẩm. Dẫn đến tình trạng túi khí bung ra quá mạnh khiến cho mảnh vỡ kim loại nắp hột nổ văng ra ngoài và gây thương vong cho người ngồi trên ô tô.

Nhiều hãng ô tô bị dính líu

Theo thông tin từ NHTSA thì tổng số các nhà sản xuất ô tô có liên quan đến túi khí của hãng Takata đã lên đến con số 17 khi hãng này cung cấp thêm tên 3 nhà sản xuất là Tesla, Jaguar Land Rover và Fisker. Mặc dù danh sách mẫu ô tô bị lỗi vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Gần đây nhất, NHTSA đã yêu cầu Takata triệu hồi 28,8 triệu túi khí. Nhưng đến 22/04 công ty mới chỉ triệu hồi để sửa chữa được 8,2 triệu túi.

Trước sự chậm trễ của Takata, vì sự an toàn của khách hàng, nhiều hãng ô tô đã chủ động mua túi khí của hãng khác để thay cho khách hàng.

Takata chưa cho biết phí tổn trong đợt triệu hồi mở rộng này là bao nhiêu. Trong đợt trước, công ty dự kiến phải tốn 24 tỷ USD trong đó có 70 triệu USD nộp phạt.

Giới phân tích nhận xét đợt triệu hồi khổng lồ này sẽ khiến Takata phải phá sản. Nếu không bị phá sản, công ty cũng phải vĩnh viễn từ bỏ sản phẩm túi khí, chỉ tập trung vào đai an toàn.

LEAVE A REPLY