Trời lạnh chính là một trong những “kẻ thù” của ôtô sử dụng động cơ diesel (máy dầu) vì khi trời lạnh sẽ rất khó khởi động các loại ô tô cũ này, tuy nhiên nếu có kiến thức về động cơ này thì đây là một vấn đề có cách khắc phục được khi baạn làm đúng cách và nắm rõ nguyên lý khởi động của ô tô diesel.

Vì sao ô tô máy dầu khó khởi động khi nhiệt độ xuống thấp?

Bản thân nguyên tắc khởi động của động cơ diesel tự nó làm khó mình khi muốn khởi động vào mùa đông hay khi trời lạnh. Không giống với ô tô có động cơ chạy bằng xăng, ô tô máy dầu không dùng bugi đánh lửa để đốt hỗn hợp xăng và không khí mà sử dụng chính nhiệt lượng từ khí nén để đốt dầu khi bơm dầu vào buồng đốt. Điều này có nghĩa là khi nhiệt độ không khí càng thấp thì động cơ sẽ càng khó khởi động và ngược lại.

Đồng thời khi trời trở lạnh sẽ khiến dầu dễ bị đông đặc. Theo tiêu chuẩn TCVN, điểm đông đặc của diesel thấp hơn hoặc bằng 6 độ C, nhưng trong thực tế sử dụng ở khoảng 8-9 độ C, lớp dầu diesel đã bắt đầu xuất hiện kết tủa trên bề mặt bầu lọc dầu, đóng màng, che kín hết bề mặt lọc, điều này làm giảm lượng dầu được cấp cho buồng đốt có thể dẫn đến máy nổ được cũng sẽ lịm ngay. Đây chính là nguyên nhân chính, phổ biến khiến ô tô trở nên khó khăn trong việc nổ máy.

Các nhân viên kỹ thuật sửa chữa ôtô nói rằng khi nhiệt độ thấp có thể còn làm dầu bôi trơn trở nên đặc hơn, điều này làm giảm khả năng bôi trơn, tăng lựcma sát làm mất nhiều công để có thể khởi động hơn. Có nhiều trưởng hợp ô tô  khó khởi động, hoặc không khởi động là do lực ma sát làm cho động cơ lâu đạt được tốc độ quay cần thiết và khi chưa đạt được thì ắc-quy đã hết điện.

Biện pháp là gì cho các ô tô này?

Từ những kiến thức có được giúp ra  hiểu rõ hơn nguyên nhân của hiện tượng ô tô máy dầu khó khởi động khi nhiệt độ thấp, điều này giúp bạn dễ dàng tìm ra được biện pháp khắc phục mà không cần phải mang ra gara.

Thao tác đầu tiên, ai cũng có thể làm được đó là bật khóa điện nhiều lần để sấy nóng không khí. Bạn cắm chìa khóa vào ổ, bật chìa khóa để ở vị trí ON, đợi đèn báo sấy (hình lò xo màu vàng) tắt rồi lại xoay khóa điện về OFF. Làm tương tự như vậy khoảng 4 đến 5 lần tùy thuộc vào trời lạnh ít hay nhiều, sau đó đề ngay, động cơ sẽ dễ nổ hơn. Lúc động cơ đã nổ, bạn đừng đạp ga ngay, để chạy garanti một lúc, đệm ga lên từ từ rồi mới khởi hành.

Nếu trời quá lạnh, bạn có thể sử dụng nước sôi, dội từ từ vào khu vực bơm cao áp và bầu lọc nhiên liệu để tăng dần nhiệt độ nhiên liệu, giúp cho việc lưu thông và bay hơi của nhiên liệu dễ dàng hơn. Nếu cần thiết thì tháo lọc dầu ra vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các hãng xe, các gara để trang bị thêm bộ phận làm ấm nhiên liệu, giúp xe dễ khởi động hơn trong những ngày nhiệt độ quá thấp.

Lưu ý, không pha thêm xăng hoặc dầu lửa vào dầu diesel để chống đông đặc. Việc làm này sẽ khiến dầu khó bắt lửa hơn, thậm chí còn có hại cho động cơ.

LEAVE A REPLY